NỘI SOI XÂM LẤN TỐI THIỂU ĐIỀU TRỊ SỎI THẬN

NỘI SOI XÂM LẤN TỐI THIỂU ĐIỀU TRỊ SỎI THẬN

ĐIỀU TRỊ SỎI THẬN KÍCH THƯỚC LỚN BẰNG PHƯƠNG PHÁP NỘI SOI XÂM LẤN TỐI THIỂU

Sỏi tiết niệu là bệnh phổ biến, được đề cập từ 4.500 năm trước công nguyên, bệnh gây nhiều biến chứng nặng nề như suy thận, nhiễm khuẩn. Bệnh nhân sỏi tiết niệu chiếm số lượng nhiều nhất trong khoa Tiết niệu.

   Điều trị sỏi tiết niệu có những bước phát triển vượt bậc nhất là từ những năm 1980, từ chỗ chủ yếu là phẫu thuật đến nay chỉ còn 5-10% bệnh nhân sỏi tiết niệu cần phẫu thuật. Việt Nam là nước đang phát triển, nằm trong vùng nhiệt đới nên sỏi tiết niệu có những đặc điểm riêng như bệnh nhân thường tới viện muộn, chính vì vậy tỷ lệ phẫu thuật sỏi tiết niệu còn cao (khoảng 30-50%).

  Việt Nam, là một nước nằm trong khu vực vành đai sỏi của thế giới nên tỉ lệ sỏi tiết niệu cao, bệnh nhân điều trị sỏi tiết niệu chiếm khoảng 40-60% số bệnh nhân điều trị trong khoa tiết niệu (Ngô Gia Hy,1980) phân bố sỏi tiết niệu tại các vị trí như sau: Sỏi thận chiếm 40%.

   Ngày nay, lấy sỏi thận qua da (LSTQD) là phương pháp phẫu thuật ít xâm lấn để lấy sỏi thận. Kỹ thuật này được xem là tiêu chuẩn vàng trong điều trị sỏi thận kích thước lớn > 2cm.

TÁN SỎI THẬN QUA DA BẰNG ĐƯỜNG HẦM NHỎ (Mini – PCNL*) - XÂM LẤN TỐI THIỂU, HIỆU QUẢ TỐI ĐA

Tán sỏi thận qua da là phương pháp được ưu tiên lựa chọn trong phẫu thuật điều trị sỏi thận tại các bệnh viện trong và ngoài nước. Với phẫu thuật tán sỏi thận qua da, bác sĩ tạo ra một đường hầm tiếp cận viên sỏi từ ngoài da tại vùng hông lưng. Đường hầm có kích thước khoảng 1cm nên vết rạch da rất nhỏ, bác sĩ sẽ đưa thiết bị vào đường hầm này để tán vỡ vụn sỏi và lấy các mảnh nhỏ ra ngoài.

Ưu điểm của phương pháp: 

Phương pháp tán sỏi thận qua da bằng đường hầm nhỏ có những ưu điểm vượt trội như:

Ít mất máu: trong phẫu thuật nội soi, tình trạng mất máu thường ít hơn nhiều so với phẫu thuật mở. Vì vậy, sẽ ít có nguy cơ cần phải truyền máu.

Phẫu thuật nhẹ nhàng, ít đau do không có vết mổ lớn ở thành bụng, thời gian nằm viện ngắn (3 – 4 ngày), đồng thời bệnh nhân có thể trở lại làm việc và các hoạt động thường ngày sớm hơn so với phẫu thuật mở.

Vết sẹo nhỏ hơn: phẫu thuật nội soi giúp tránh để lại vết sẹo lớn như phẫu thuật mở (mặc dù vẫn có một vết sẹo nhỏ từ nơi ống soi đi qua da).

Ít tổn hại đến thận, ảnh hưởng của nội soi tán sỏi thận qua da tới chức năng thận là <1%, trong khi đó phương pháp mổ mở lấy sỏi san hô có thể gây mất >30% chức năng thận do chính đường rạch trên nhu mô thận gây ra.

Với những ưu điểm vượt trội, phương pháp này đang dần được áp dụng rộng khắp các bệnh viện của nước ta.

*Mini-PCNL: Minimal invasive percutaneous nephrolitholapaxy

Chia sẻ:

NỘI DUNG LIÊN QUAN